CÂU CHUYỆN CÂY BÚT BI GỖ QUÀ TẶNG

Một cây bút gỗ đã làm thay đổi ý nghĩ của tôi, thôi thúc tôi trở về sống với gia đình của mình…

Cây bút gõ quà tặng

“Cầm bút là bước vào cuộc chiến ”

Tôi nhớ như in mình đã đọc đi đọc lại câu danh ngôn này của Voltaire, một đại thi hào người Pháp. Chính câu nói này đã thôi thúc tôi cố gắng học tập để hoàn thành ước mơ trở thành phóng viên và đương đầu với thử thách.

” Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

Đối với các nhà văn, nhà thơ, nhà báo thì cây bút chẳng những là dụng cụ để “câu cơm” mà còn là vũ khí trên mặt trận tư tưởng. Với hi vọng trở thành phóng viên, tôi đã tự vạch ra cho mình một con đường tương lai phía trước.

Ngày hay tin tôi đậu đại học, ba tôi đẫ tặng tôi một cây bút gỗ được làm từ loại gỗ quý, kèm theo đó là một chiếc hộp bút gỗ nốt.Ông nói rằng, đây là món quà mà ông đã chắt chiu trong trong những năm tháng làm lụng vất vả mới có thể mua được. À, tôi vẫn chưa nói cho mọi người biết về gia đình tôi, nhỉ?

Ba mẹ tôi là một người làm nông. Trước đây, cả gia đình tôi đều sống dựa vào cánh đồng lúc mà ông tôi đã để lại. Đất của tôi tuy không rộng lớn nhưng cũng đủ để cho gia đình có cái ăn, cái mặc và một chút dư giả gọi là “của để dành”. Thế nhưng, gần một năm qua, phía thượng nguồn sông Mê Kông đã bị Trung Quốc chặn nước khiến vùng đất miền Tây của tôi bị khô hạn và đất mặn đang ngày càng gia tăng. Chính điều này đã khiến cho nhà tôi gặp nhiều phen khốn đốn. Bởi vậy, ngày tôi chuẩn bị đi xa, ba tôi chỉ tặng tôi một cây bút gỗ làm kỷ niệm.

Mới nhìn sơ qua, tôi đã biết đó là một loại bút đắt tiền. Nếu không thì ba tôi cũng đâu cát công dành dụm. Đó là một cây bút bi được làm từ gỗ hương, trên thân bút được phủ một lớp sơn bảo vệ chống côn trùng và độ ẩm. Kim gài trê nắp bút được mạ vàng trông rất đẹp mắt. Trên thân bút còn có dòng chữ “Gửi con gái của ba” được khắc tinh xảo làm tôi vô cùng thích thú. Tôi biết, chiếc bút bi đó như một động lực nhắc nhở tôi rằng, thứ nhất, luôn nhớ về gia đình và cố gắng học tập. Thứ hai, đó là không được bẻ cong ngòi bút của mình. Bởi trong nghề báo, việc bẻ ngòi bút đôi khi sẽ tạo ra một hiện thực vô cùng tàn nhẫn.

 

 

 

Bài viết liên quan